0938 382 036

Thiết kế thi công drum hồ cá koi

Nuôi cá Koi hiện nay đã không còn là mô hình quá xa lạ ở Việt Nam, đây là một thú vui tiêu khiển được rất nhiều người ưa thích. Bên cạnh giá trị cao của những chú cá Koi thì hồ cá Koi còn mang một ý nghĩa phong thủy rất tốt. Nhưng loài cá này đòi hỏi một môi trường sống rất cao, cá Koi là một loài ưa sạch sẽ. Chính vì vậy, máy lọc nước cho hồ cá Koi là một thiết bị không thể thiếu. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm, cá rất dễ bị mắc bệnh và chết.

“Do đó, để giữ cho nguồn nước trong hồ luôn được trong sạch thì người chơi phải cần đến một bộ lọc nước cho hồ cá đạt tiêu chuẩn kỹ thuật để làm sạch nguồn nước cho cá Koi sinh trưởng và phát triển tốt.”

Drum Filter là thiết bị sử dụng công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay được dùng để xử lý nước cho hồ cá Koi. Thiết bị này sẽ giúp loại bỏ đi những chất bẩn ngay từ lần đầu sử dụng, nó giúp giảm nồng độ nhiễm bẩn của hồ nước cho những công đoạn lọc tiếp theo và tạo môi trường sống lý tưởng giúp cho cá Koi phát triển khỏe mạnh.

Vì vậy, hãy cùng Hoa Thịnh Phát tìm hiểu tổng quan về hệ thống máy lọc drum cho hồ cá koi qua bài viết sau đây.

1.  Cải tạo bộ lọc cho hồ cá Koi

Khi nuôi cá do tác động ô nhiễm từ môi trường như gió, bụi, cát, rong rêu, lá khô và thức ăn thừa tích tụ trong hồ, bạn không thể sử dụng vợt để vớt lên được. Lúc này, hệ thống lọc sẽ hấp thu chúng và thải ra bên ngoài. Mỗi lần như vậy, có một phần nhỏ chất cặn bẩn bám vào các thiết bị, về lâu dần sẽ làm giảm đi công suất hoạt động của chúng, việc cải tạo hệ thống lọc lúc này là một điều cần thiết.

Thời điểm mới nuôi cá, hệ thống mới có thể sẽ hoạt động vừa đủ, nhưng khi cá lớn hơn, chất thải sẽ tăng thêm, cá thích bơi lội nhiều hơn, nếu bộ lọc cho hồ cá của bạn quá nhỏ thì lúc này sẽ không đảm bảo công suất lọc, khiến cho cá thiếu oxi và rất dễ bị nhiễm bệnh, không sinh trưởng tốt. Lúc này bạn cần phải nâng cấp, xử lý bộ gạn nước.

Phần lớn lượng chất cặn bẩn trong hồ cá là do phân cá thải ra. Nếu trong hồ cá càng nhiều, chất thải sẽ càng lớn, bạn không lọc kịp sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi.

“Số lượng chất thải sẽ tỷ lệ thuận với số cá có trong hồ và số lần cải tạo lọc hồ cá Koi.”

Bạn cần giữ cho nồng độ pH nước trong hồ ở mức an toàn: Hồ cá Koi có thể có nồng độ pH từ 6,8 – 8,2 (nồng độ pH thích hợp nhất để cá sinh trưởng, phát triển nhanh là từ 7,0 – 7,5). Do ảnh hưởng của các chất thải như rác, thức ăn, nước Clo có thể sẽ làm thay đổi thông số pH an toàn.

Do vậy, bạn cần đo đạc và xác định những nguyên nhân gây ra tình trạng trên để xử lý, cải tạo hệ thống lọc nước một cách thật phù hợp.

2. Thiết kế đúng cách cho hệ thống lọc hồ cá Koi 

Việc thiết kế hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi cần phải được tuân thủ theo một quy trình chuẩn. Trong đó, bộ lọc hồ cá Koi hoàn thiện phải cần đến rất nhiều các thiết bị cũng như các dụng cụ hỗ trợ. Vì vậy, trước khi thi công bạn cần phải phác họa nên một sơ đồ hệ thống lọc hồ cá Koi cẩn thận và chi tiết.

Thiết kế bộ lọc hồ cá Koi đúng cách với đầy đủ các bộ phận như sau:

 • Bộ phận hút nước

Đây được xem là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc hồ cá. Trong đó sẽ bao gồm bộ phận hút đáy và bộ phận hút mặt hồ. Nhiệm vụ của bộ phận này chính là giúp làm sạch các chất cặn cho hồ cá. Vì vậy, khi tiến hành thiết kế và thi công hệ thống lọc nước hồ cá Koi, bạn phải tính toán cẩn thận từng chi tiết. Đặc biệt phải thật cẩn thận trong việc đặt đường ống tiêu chuẩn sao cho phù hợp với khối lượng nước trong hồ. Như vậy mới có thể đảm bảo cho nước hồ bơm được tuần hoàn khi trả về sẽ đủ nguồn nước. Bể cá luôn được sạch sẽ, trong lành.

 • Bộ phận đẩy nước

Bộ phận này có tác dụng đẩy nước, tạo luồng nước trong hồ cá Koi. Đồng thời, đây cũng chính là bộ phận sẽ mang đến môi trường oxy ổn định để cá dễ thở. Vì thế việc thi công bộ phận này cũng cần phải chú ý.

 • Bộ phận xả nước

Đây là bộ phận được xem là quan trọng trong hệ thống lọc hồ cá Koi. Bộ phận này có nhiệm vụ giúp xả đi những cặn bẩn, chất thải bên trong hồ cá ra ngoài. Từ đó, đảm bảo cho nguồn nước trong hồ cá luôn được vệ sinh sạch sẽ.

 • Bộ phận lọc nước
Trong hệ thống lọc của hồ cá Koi thì bộ phận lọc sẽ bao gồm lọc thô và lọc tinh. Đây được xem là bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc hồ cá Koi vì nó sẽ giúp nước trong hồ luôn sạch, không chứa các tạp chất.
 • Bộ phận chống tràn nước

Trong hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi không thể nào thiếu đi bộ phận chống tràn. Vì vậy, khi thiết kế bộ lọc cá Koi cần phải tính toán thật cẩn thận, chi tiết để bộ phận này hoạt động thật tốt. Từ đó nó sẽ giữ cho hồ lọc cá Koi không bị tràn nước.

Xem thêm:   Máy lọc drum mini cho hồ cá koi có tốt không?

3. Cách làm một hệ thống lọc cho hồ cá Koi đơn giản

Sau khi bạn hoàn tất khâu thiết kế hệ thống lọc cho hồ cá Koi thì công việc thi công cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.

 • Cách làm hệ thống lọc đơn giản từ két nhựa

Sử dụng một két nhựa có độ dài khoảng 64cm, chiều rộng 39cm và chiều cao 24cm. Sau đó, bạn sẽ tiến hành khoan lỗ ở phần đáy của két nhựa nhằm tạo nên dàn mưa, xé nước.

 • Cách làm máy lọc Drum cho hồ cá Koi 

Ngoài cách làm một hệ thống lọc hồ cá Koi đơn giản từ két nhựa thì bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc bằng công nghệ hiện đại. Ngày nay, hệ thống lọc hồ cá Koi ngoài trời hay trong nhà đều có những thiết bị lọc hiện đại hỗ trợ. Được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất là hệ thống lọc Drum filter, một thiết bị cao cấp cho hồ cá Koi của bạn.

 • Chi phí vận hành cho hệ thống lọc hồ cá Koi

Thiết kế thi công hệ lọc truyền thống: Vận hành khá đơn giản, sau khi bạn hoàn thiện hồ, bên bộ phận kỹ thuật sẽ hướng dẫn và bàn giao cách vận hành. Sau khi sử dụng qua là bạn hoàn toàn có thể nắm được cách hoạt động.

Tuy nhiên, phải nói đến chi phí duy trì của hệ lọc truyền thống này. Lọc truyền thống thường sẽ được thiết kế diện tích tối thiểu bằng 1/3 diện tích hồ cá koi. Nếu hệ lọc càng lớn thì sẽ càng tốn kém vật liệu lọc. Công suất máy bơm càng lớn mới đáp ứng được hoạt động lọc được diễn ra bình thường sẽ khiến cho chi phí tiền điện tăng cao.

Bạn nãy cân nhắc khi chọn lựa phương án thi công này vì khoản chi phí bạn cần bỏ ra là tương đối lớn. 

Máy lọc Drum filter cho hồ cá Koi: Hơi tốn kém chi phí đầu tư ban đầu, sử dụng công nghệ lọc hiện đại, tự động nên sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn vào việc vệ sinh lọc hồ cá hàng tuần.

Drum sẽ giúp bạn lọc sạch những chất thải cặn một cách tốt nhất vì nguồn nước đưa vào trong lòng máy được lấy thẳng từ ống hút đáy và hút mặt của hồ cá. Những chất cặn bã bao gồm phân cá, rong rêu, thức ăn thừa sẽ được giữ lại ở phía trong lớp lưới. Bằng hoạt động của máy, nguồn nước sạch sẽ thoát ra ngoài và được đưa trở lại hồ lọc. Đồng thời tất cả các chất cặn bẩn cũng được tống hết ra bên ngoài.

Xem thêm:   Đơn vị thiết kế và thi công sân vườn đẹp tại thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, Drum Filter còn được trang bị một số những tính năng thông minh như báo động tại chỗ. Trong một số trường hợp bạn sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn hoặc cuộc gọi để cho bạn tiện theo dõi như:

 • Bị mất điện
 • Hệ thống điện bị rò rỉ hoặc hở mạch điện
 • Thông báo định mức nước còn lại trong hồ cá, thiết bị hoạt động liên tục mà không nghỉ dẫn đến tình trạng hồ bị hụt nước
 • Tiết kiệm thời gian và công sức cho người chơi vì không cần phải thay nước và vệ sinh hồ cá thường xuyên.
 • Lọc đươc các loại giáp xác nhỏ, rất hiệu quả mà bạn sẽ không cần phải dùng đến các loại thuốc giảm bệnh đốm trắng cho cá.
 • Thiết bị được trang bị động cơ khoảng từ 90W và dạng máy xịt là 370W nên sẽ tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.
 • Độ bền của thiết bị này khá cao do được cấu tạo làm từ chất liệu thép không gỉ.
 • Bạn có thể sử dụng tối ưu cho khu vực không gian hẹp mà muốn làm hồ cá Koi vìthể tích để lắp Drum sẽ nhỏ hơn thể tích dùng làm ngăn lắng truyền thống đến khoảng 30%.
 • Tiến hành lọc cặn bã trong nước liên tục theo chu kì đã được cài đặt trước, hệ thống vận hành bảo trì tối ưu so với hệ thống chổi lọc truyền thống.
 • Hiệu quả lọc nước lên đến 99% phân thô của cá giúp đảm bảo an toàn cho nguồn nước, khiến cho cá Koi không bị nhiễm bệnh.
 • Hệ thống lọc được những chất thải với kích thước rất nhỏ, lên đến 0,03mm
 • Tăng cường được lượng oxy hòa tan trong nước và loại bỏ được những khí độc
 • Độ bền của hệ thống lọc cao với chất liệu được làm từ inox 304 và inox 316
 • Hệ thống tự động cảnh báo bằng đèn hoặc âm thanh khi xảy ra các vấn đề như hụt nước hồ, hệ thống lọc dừng hoạt động…

Với những chức năng hiện đại như trên bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được các hoạt động của hồ cá koi có hiệu quả và đảm bảo an toàn cho cá koi hay không.

4.    Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc Drum hồ cá koi

 • Hệ thống lọc hồ cá Koi phải luôn đảm bảo cho nước trong hồ luôn trong sạch, không cặn, không có rong rêu.
 • Hồ cá không có mùi tanh sau thời gian vận hành.
Bước 1:
 • Cặn và phân cá trong hồ cá koi sẽ được hút qua những ống hút đặt trên bên dưới đáy hồ (còn gọi là hút đáy)
 • Các loại chất thải, lá cây nổi trên mặt nước sẽ được hút hết qua ống hút mặt (còn gọi là hút mặt) để đưa đến bể lọc.
 • Khi chất thải được đưa vào bể lọc thì nó sẽ đi qua hệ thống lọc thô. Ở đây tất cả các chất bẩn sẽ được vật liệu lọc giữ lại và một phần sẽ lắng xuống đáy của ngăn lọc thô.
Bước 2:
 • Sau khi đi qua phần lọc thô các chất cặn bẩn như: phân cá, rong rêu, lá cây, thức ăn thừa… sẽ được giữ lại còn dòng nước sẽ tiếp tục đi qua ngăn lọc tinh.
 • Ngăn lọc tinh, ở đây sẽ chứa các loại vật liệu lọc có tác dụng để lọc tinh như: Chổi lọc, jmat, nham thạch hoặc gốm lọc. Các loại vật liệu lọc này có tác dụng sẽ là nơi sinh sống của các vi sinh vật có lợi sinh sống và sẽ phân hủy tất cả các chất hữu cơ loại kích thước quá nhỏ mà phần lọc thô sẽ không giữ lại được để phân hủy.
Bước 3:

Tại đây tất cả các chất bẩn dạng nhỏ cũng mất dần động năng và sẽ được lắng xuống đáy. Nó sẽ được hệ thống xả đáy của ngăn lọc tinh xả ra bên ngoài.

Bước 4:

Nước sạch sẽ di chuyển sang ngăn cuối cùng. Ở đây có chứa than hoạt tính để lọc tất cả các chất độc hại trước khi được máy bơm hút trả đưa về hồ chính.

Bước 5:

Máy bơm sẽ hút nước sạch từ bể lọc để đưa về hồ chính theo 3 đường:

 • Đẩy đáy: tạo nên dòng chảy đẩy tất cả các chất cặn của cá dưới đáy về ống hút đưa sang bể lọc.
 • Đẩy mặt: đẩy tất cả các chất cặn nổi trên mặt hồ nước về vị trí hút mặt.
 • Đẩy lên thác: Đẩy nước lên núi đá non bộ tạo thành thác nước và tạo oxy cho hồ cá.
Xem thêm:   Giá bán cá koi Nhật Bản và những vấn đề liên quan

5.   Những sản phẩm Drum Filter đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Hệ thống lọc Drum Filter 60

 • Kích thước: 85 x 60 x 61cm
 • Lưu lượng: 60m3/h
 • Đầu vào: 4 x 110mm
 • Đầu ra: 4 x 110mm

Lọc trống này có thể tiến hành xử lý nước liên tục với thời gian nhanh chóng. Mang lại một môi trường sống an toàn và sạch sẽ cho những chú cá koi bởi khả năng lọc sạch lên đến 98%. Drum Filter 60 sẽ không xảy ra tình trạng bị lắng cặn bã dưới đáy hồ cá.

Thiết kế của sản phẩm đảm bảo về độ bền và khả năng tiết kiệm điện. Bạn còn có thể tùy chỉnh được các chế độ. Ở chế độ auto máy sẽ dựa vào cảm biến để vận hành quá trình lọc nước. Nếu ở chế độ timer thì bạn cần phải cài đặt thời gian định kỳ.

Hệ thống lọc Drum Filter 120

 • Kích thước là: 85 x 115 x 61cm
 • Lưu lượng: 120m3/h
 • Đầu vào: 7 x 110mm
 • Đầu ra:  7 x 110mm

Drum Filter 120 có khả năng lọc với lưu lượng nước lớn, nó thường được sử dụng cho các hồ cá koi có diện tích rộng. Thiết kế chắc chắn với một lớp lưới lọc kín giúp cho khả năng lọc sạch có thể lên đến 99%.

Hệ thống lọc Drum Filter 160 – 200

 • Kích thước: 105 x 115 x 61cm
 • Lưu lượng: 160m3/h – 200m3/h
 • Đầu vào: 8 x 110mm
 • Đầu ra: 8 x 110mm

Đây là một sản phẩm có công suất lọc rất lớn phù hợp cho các trang trại nuôi cá koi giống có diện tích lớn từ 150-180m3. Ngoài ra, bạn còn phải lựa chọn những vị trí lắp đặt có thể vệ sinh được toàn bộ khu vực nuôi cá.

Hệ thống lọc Drum Filter 35

 • Kích thước là: 60 x 60 x 61cm
 • Lưu lượng: 35 m3/h
 • Đầu vào: 2 × 110 mm
 • Đầu ra: 3 x 110 mm

Với lưu lượng 35m3/h Drum Filter 35 thường được sử dùng cho các hồ cá koi trang trí trong gia đình hoặc kinh doanh vừa. Tuy rằng công suất hoạt động không lớn nhưng nó vẫn đem lại khả năng lọc sạch cực cao.

Hệ thống lọc Drum Filter 30

 • Lưu lượng: 30m3/h
 • Kích thước (DRC): 55 x 50 x 49cm
 • Đầu vào: 2 x 110mm
 • Đầu ra: 2 x 110mm

Tuy Drum Filter 30 không phổ biến bằng những thiết bị bên trên nhưng nó lại là sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình có sở thích nuôi cá koi. Với diện tích hồ cá không quá lớn nên việc sử dụng lọc trống công suất cao là một điều không cần thiết. Drum filter 30 sẽ là một thiết bị phù hợp giúp cho bạn tiết kiệm được tiền bạc và tránh lãng phí điện.

Để có thể tính nhanh một cách tương đối lưu lượng thực tế trong hồ của bạn, bạn có thể tính bằng cách lấy tổng lưu lượng bơm công bố nhân 0.7 (chính là hao hụt do hiệu suất của bơm và thiết kế của đường ống) sau đó chọn cho mình loại lưu lượng drum cho phù hợp.

6.  Giá Drum filter cho các loại hồ koi

 • Hồ koi kích thước từ 2m3 – 9m3: 2 ống vào 110; 2 ống ra 110: Giá từ 25.000.000 – 32.000.000đ
 • Hồ koi kích thước từ 10m3 – 30 m3: 3 ống vào 110, 3 ống ra 110, Giá từ 35.000.000 – 45.000.000đ
 • Hồ koi kích thước từ 30 m3 – 50 m3: 4 ống vào 110, 4 ống ra 110, Giá từ 45.000.000 – 55.000.000đ
 • Hồ koi kích thước từ 50 m3 – 80 m3: 5 ống vào 110, 5 ống ra 110, Giá từ 55.000.000 – 80.000.000đ
 • Hồ koi kích thước từ 80m3 trở nên hãy liên hệ đến những đơn vị uy tín để bạn được tư vấn về các thông số kỹ thuật Drum lọc thiết kế với những đặc thù riêng biệt.

Đơn giá trên sẽ bao gồm: Thùng lọc, cao su và nẹp bó cổ ống, máy bơm xịt, hộp điều khiển trung tâm và dây tín hiệu.

Hoa Thịnh Phát cam kết sẽ đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, và Hoa Thịnh Phát tự hào là địa chỉ đáng tin cậy cho quý khách hàng. Với nhiều năm hoạt động, chúng tôi luôn mong muốn sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, cùng với chất lượng phục vụ tốt nhất

Với một đội ngũ kỹ sư giỏi, nhân viên yêu nghề và hệ thống máy móc tân tiến hiện đai, Hoa Thịnh Phát đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho bạn.
Rate this post
Chat Zalo
Chat Zalo